Quy trình triển khai dự án SEO chuẩn

Có khá nhiều câu hỏi quan tâm từ các bạn về quá trình thực hiện một dự án SEO thế nào và khi có 1 chút thời gian rảnh rỗi, tôi đã thực hiện 1 bài viết chi tiết cách thức tôi đang triển khai các dự án hiện tại với quy trình 4 bước quan trọng dưới đây.

Theo nhận định cá nhân, đây chính là 4 bước tiên quyết sự thành công của một dự án bất kì. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều cái nhìn tổng quan cho bạn, nhất là đối với bạn newbie mới bước vào lĩnh vực cũng có thể tự thực hiện theo được. Hãy cùng theo dõi nhé:

SEO Audit

Khi mới nhận dự án, điều đầu tiên chúng tôi làm tất nhiên là SEO Audit. Tiến hành SEO Audit toàn vẹn website không phải là một công việc nhỏ. Nhưng điều này mang lại cái nhìn tổng quan trên các vấn đề website ban đang gặp phải nên tôi rất khuyến khích bạn thực hiện audit website mỗi năm, không chỉ khi triển khai dự án.

Vì thuật toán Google liên tục điều chỉnh các yếu tố xếp hạng. Những chiến lược bạn triển khai năm ngoái có thể không còn hiệu lực trong năm nay nữa, ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của bạn trên các trang kết quả tìm kiếm (SERPs).

Ngoài ra, website là một điểm tiếp xúc quan trọng, là cửa ngõ để khách hàng vào doanh nghiệp của bạn trên thế giới digital. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe và tính hiệu quả của website là một phần công việc quan trọng không thể thiếu

Do vậy ở bước đầu tiên quan trọng này, chúng tôi tiến hành kiểm tra toàn bộ khía cạnh Technical (code, speed,…), Onpage SEO, Offpage SEO & phân tích đổi thủ để có cái nhìn từ tổng quan tới chi tiết dự án. Nguyên tắc đầu tiên là không được bất cẩn “làm hại” đến bất cứ yếu tố nào của website. Bạn cần hiểu kỹ website của mình trước khi có bất kì quyết định thay đổi nào.

Quá trình Audit có thể tốn từ 10 – 12 giờ nếu bạn đã biết rõ các bước cần phải làm. Và có thể tốn hơn 20 giờ nếu bạn tự mò mẫm khi thiếu kinh nghiệm. Chúng tôi đã làm ở đây 1 video clip hướng dẫn từng bước chi tiết Audit SEO.

Tối ưu tổng thể website bằng SEO Onpage

Trước khi bàn luận với kế hoạch xây dựng liên kết, tôi không thể nào phủ nhận tầm quan trọng của các yếu tố onpage, của content marketing và cấu trúc trang web. Những công việc này giúp cải thiện trải nghiệm người dùng; giúp Google dễ dàng hiểu được chủ đề tổng thể website tới chủ đề bài viết chi tiết muốn đề cập cũng như tối ưu đường chảy link juice (sức mạnh backlink) một cách hiệu quả theo bộ từ khóa.

Điều tôi muốn nhấn mạnh hơn đó là Cấu trúc silo với khả năng đánh bại những trang Authority Site lâu năm ở phần này. Đây thực sự là “vũ khí” quyền lực bạn nên cân nhắc đem vào website của mình.

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa.

Trong phần này, tôi và bạn chỉ tập trung vào việc tạo nên 1 cấu trúc Silo cho một website mới. Tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước một vì xây dựng một cấu trúc Silo từ 1 website hoàn toàn mới thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi phải tái tạo lại 1 website đang sẵn có.

Bạn nên xây dựng keyword xoay quanh Silo. Có những cách để bạn có thể tìm thấy được một số chủ để chính cho website như:

  • Vô những trang Wiki để có thể lấy được các ý tưởng về việc chia Nhóm
  • Search tìm những trang web lớn/đối thủ đang làm như thế nào và học theo cách làm. Không cần phải bắt chước toàn bộ, chỉ nên bắt đầu bằng 2, 3 nhóm chính rồi sau đó mở rộng chủ đền dần dần.

Có thê chọn nhóm là những từ khóa dài có nhiều lượng search hoặc những từ khóa thuộc dạng tìm kiếm thông tin nhưng sẽ mang lại nhiều traffic, bởi vì đây là những từ khóa thường có xu hướng dễ để seo và kiếm được traffic từ nó lẫn xây dựng thương hiệu của công ty. Hãy đầu tư thời gian nhiều ở bước nghiên cứu này, vì đây là bước đầu tạo nền móng chắc cho cấu trúc silo đấy.

Bước 2: Tạo dựng kế hoạch silo trên giấy

Ở bước này, phác họa cấu trúc ra giấy sẽ giúp bạn hình dung rõ ràng bạn sẽ làm gì và nên làm gì bây giờ lẫn sau này.

Ví dụ ở đây, khi làm website thể hình tôi sẽ chọn theo 2 nhóm chính: Cardio & Dinh Dưỡng và phác họa như sau:

Bước 3: Bắt đầu bằng Nhóm Silo lớn nhất của bạn.

Bạn nên bắt đầu bằng việc tạo từng Nhóm silo trước, xong nhóm này rồi tạo nhóm khác. Đây là một trong những cách thức dễ nhất để tạo và hoàn thiện Nhóm cũng như tạo nên sự liên quan cho nguyên nhóm ấy! Đừng có mà “nghịch” với nhiều Nhóm silo cùng một lúc trong khi bạn mới là Newbie nhé!

Bước 4: Setup Silo

Khi tạo lập cấu trúc silo trên trang web của bạn, hãy nhớ 2 điều sau đây:

1. Các link ở sidebar chỉ liên kết với các bài viết ở trong cùng một Nhóm category để giữ sự liên quan ở trong từng Nhóm bằng plugin Ultimate Posts Widget của wordpress (nếu website bạn trên nền tẳng wordpress)

2. Điều chỉnh các trang Silo Page với Content nhắm tới những từ khóa có lượng search cao nhất và chung nhất & Liên kết tới những bài viết khác trong cùng Nhóm Silo.

Bước 5: Tạo thêm nhiều Nhóm Silo

Sau khi bạn hoàn thiện 1 Nhóm, bắt đầu chạy, có backlink thì bạn sẽ thấy một hiệu quả rõ rệt, traffic và doanh thu cũng như thương hiệu bạn sẽ càng lúc càng tăng vì vậy chỉ là vấn đề thời gian để bạn có thể thêm từng nhóm Silo khác.

Nhưng, tôi hiểu rằng điều này sẽ rất dễ khi làm từ một trang mới, vậy những trang web hiện đang có và đang chạy thì làm sao? Như tôi nói ở trên, tùy trường hợp mà làm, và đương nhiên, nó sẽ khá là rủi ro khi làm, nhưng tôi cũng sẽ cho bạn một số lưu ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *